02/03/2020 17:38
Xem với cỡ chữ

2 tháng đầu năm, Việt Nam thu về 410 triệu USD từ xuất khẩu gạo

Trong bối cảnh hạn mặn, dịch cúm do virus Corona (Covid-19) diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc, nhưng ngành sản xuất lúa gạo vẫn trở thành điểm sáng ngay từ đầu năm 2020 khi sản lượng và kim ngạch xuất khẩu gạo đều tăng.
Theo báo cáo từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), 2 tháng đầu năm 2020, mặt hàng gạo vẫn tăng cả lượng và giá trị xuất khẩu, không bị tác động nhiều bởi Covid - 19. Theo đó, xuất khẩu gạo 2 tháng đạt 890.000 tấn, tăng 27%, giá trị xuất khẩu đạt 410 triệu USD, tăng 32,6% so với cùng kỳ.
Lý giải nguyên nhân giá gạo xuất khẩu tăng, ông Lê Thanh Tùng – Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết, nhờ chủ động xuống giống sớm để ứng phó với hạn mặn, các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long đã cung ứng được lượng gạo lớn ra thị trường, gặp đúng lúc nhu cầu tăng khiến xuất khẩu gạo khả quan dù dịch Covid - 19 khiến không ít ngành bị ảnh hưởng.
Với những tín hiệu khả quan ngay từ đầu năm, ông Tùng khẳng định trong tháng 4 tới, các địa phương tiếp tục xuống giống vụ hè thu nên chắc chắn sản lượng gạo xuất khẩu 6 tháng đầu năm sẽ đủ cung ứng cho thị trường.
Năm nay, Hiệp hội Lương thực Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu 6,7 triệu tấn gạo, với những tín hiệu ấm ngay từ đầu năm, ông Tùng tin tưởng mục tiêu này hoàn toàn có thể đạt được và ngành sản xuất lúa sẽ cung ứng đủ lượng gạo thị trường cần dù cho những tác động của dịch Covid - 19 là không thể tránh khỏi./.
P. Linh theo thoibaotaichinhvietnam.vn
Tìm theo ngày :