27/02/2020 00:00
Xem với cỡ chữ

Chính phủ giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng dù dịch COVID-19

Chính phủ đang triển khai thực hiện mục tiêu kép, đó là không để dịch lây lan, bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe của người dân và hoàn thành mục tiêu Đảng, Quốc hội giao.

     Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia họp bàn giải pháp ứng phó những ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới tăng trưởng kinh tế được tổ chức tại Hà Nội.
     Thủ tướng cho rằng, cần hết sức thận trọng nhưng không bi quan khi đánh giá tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế để có các biện pháp phù hợp, chưa có cơ sở để điều chỉnh các mục tiêu vĩ mô, tăng trưởng.
     Thủ tướng khẳng định, Việt Nam là đất nước an toàn, có kinh tế vĩ mô tốt, các cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững.
     Quyết liệt chống dịch, nỗ lực vượt khó, tập trung thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương có kế hoạch, phương án, kịch bản đối phó tác động về kinh tế-xã hội do dịch COVID-19. Cần tăng cường năng lực phân tích, dự báo, ứng phó biến động từ bên ngoài.
     Hội đồng thống nhất, cần tiếp tục thực hiện nhất quán mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, tạo nền tảng cho phát triển bền vững. Nếu phá vỡ vĩ mô, rất nhiều hệ lụy đặt ra.
     Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Lê Minh Hưng cho rằng điều quan trọng nhất là giữ ổn định kinh tế vĩ mô. Do đó, để kiểm soát lạm phát, NHNN sẽ điều hành chính sách tiền tệ thận trọng, nhưng không thắt chặt quá mức gây ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.
     Ông Lê Minh Hưng cho biết, hôm qua, NHNN có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng triển khai giải pháp hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Yêu cầu này nhằm thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch, và có dư nợ gốc hoặc lãi đến kì hạn trả nợ trong khoảng thời gian từ ngày 15/3 đến ngày 31/3, cho đến khi NHNN ban hành thông tư hướng dẫn về vấn đề này.
     Kết thúc cuộc họp, Thủ tướng giao NHNN và Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu ý kiến để hoàn thiện dự thảo Chỉ thị về các giải pháp hỗ trợ sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển./.

HN Nguồn: VNS

 

Tìm theo ngày :