09/10/2019 15:25

An Giang: Khánh thành nhà máy xử lý nước thải do Hàn Quốc tài trợ

Ngày 8/10, tại thành phố Long Xuyên tỉnh An Giang, nhà máy xử lý nước thải do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ thông qua Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (Korea Eximbank) đã được khánh thành.
Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 65 triệu USD, trong đó 46 triệu USD từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ Hàn Quốc, phần còn lại là vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.
Nhà máy có công suất thiết kế 30.000 m3/ngày bắt đầu  được khởi công xây dựng vào tháng 10/2015.
Ông Lương Văn Bạ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Điện Nước An Giang - chủ đầu tư dự án cho biết nhà máy đã được đưa vào chạy thử trong sáu tháng, đạt khoảng 30% công suất thiết kế.
Bà Kim Jae Hwa, trưởng đại diện của Korea Eximbank tại Hà Nội, thông qua Quỹ hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc EDCF thuộc chương trình ODA, Hàn Quốc đã hỗ trợ 66 dự án tương đương khoản vay 2,63 tỷ USD cho Việt Nam – quốc gia hợp tác lớn nhất của Hàn Quốc.
Đặc biệt, Hàn Quốc còn phối hợp với các tỉnh của Việt Nam trong lĩnh vực cải thiện nguồn nước, hỗ trợ tín dụng cho 13 dự án cấp thoát nước với quy mô tài chính lên tới 350 triệu USD. Dự án xử lý nước thải thành phố Long Xuyên là dự án có quy mô lớn nhất.
Ông Lê Văn Nưng, Phó Chủ tịch UNND tỉnh An Giang cho biết, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Long Xuyên góp phần giảm ô nhiễm môi trường, bệnh tật, tạo điều kiện sống tốt hơn cho người dân, bảo vệ nguồn nước sông Hậu, một trong hai nhánh chính của sông Mê Kông chảy qua địa phận tỉnh An Giang./.
HN Nguồn: TTXVN