18/07/2019 17:06
Xem với cỡ chữ

IMF dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng ở mức 6,5% năm 2019

Theo báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố ngày 16/7, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự kiến sẽ giảm từ 7,1% năm 2018 (mức cao nhất trong 10 năm gần đây) xuống còn 6,5% năm 2019, điều này phản ánh điều kiện bên ngoài kém thuận lợi.
Cơ quan này nhận định căng thẳng thương mại và bất ổn toàn cầu đã ảnh hưởng không nhỏ tới Việt Nam trong năm 2018 nhưng nền kinh tế vẫn vững vàng nhờ thu nhập và tiêu dùng của nhóm trung lưu tăng ổn định, mùa màng thuận lợi cùng khu vực sản xuất phát triển mạnh. 
Động lực tăng trưởng mạnh mẽ được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2019 nhờ chi phí lao động cạnh tranh và các yếu tố cơ bản khác bao gồm cấu trúc thương mại đa dạng và các hiệp định thương mại tự do mới ký kết gần đây, thúc đẩy cải cách nền kinh tế, IMF cho biết trong báo cáo.
Tuy nhiên, tăng trưởng được dự báo sẽ giảm xuống còn 6,5% trong năm 2019 do các điều kiện bên ngoài kém thuận lợi.
IMF dự báo tỷ lệ lạm phát của Việt Nam sẽ tăng nhẹ từ 3,5% năm 2018 lên 3,6% trong năm 2019 và 3,8% trong năm 2020.
IMF cũng hoan nghênh các nỗ lực củng cố tài khóa của Việt Nam, đặc biệt là trong việc cải thiện chính sách và quản lý thuế, trong đó có áp thuế môi trường cao hơn và thắt chặt chi tiêu, qua đó giúp giảm nợ công.
IMF lưu ý rằng Việt Nam nên tập trung hơn nữa vào chất lượng các biện pháp điều chỉnh để giữ nợ công giảm dần, tạo dư địa để ưu tiên phát triển cho cơ sở hạ tầng và chi tiêu xã hội, chuẩn bị cho giai đoạn già hóa dân số tiềm ẩn và đối phó với các tác động của biến đổi khí hậu cũng như nền kinh tế chuyển dịch theo hướng số hóa.
Báo cáo của IMF đánh giá cao lập trường về chính sách tiền tệ và tín dụng hiện nay của Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là tăng trưởng tín dụng giảm dần đang giúp Việt Nam ổn định kinh tế vĩ mô. Các chuyên gia IMF cũng kêu gọi Chính phủ Việt Nam tiến hành cải cách để giảm bớt các rào cản đầu tư, qua đó thúc đẩy đầu tư tư nhân, tăng năng suất lao động.
Các chuyên gia của IMF kêu gọi Chính phủ thúc đẩy cải cách để giảm các rào cản đầu tư còn lại, bao gồm cải thiện khả năng tiếp cận đất đai và tín dụng, điều này sẽ thúc đẩy đầu tư tư nhân và tăng năng suất và tăng trưởng của công nhân. /.
HN Nguồn: VNA
Tìm theo ngày :